Compare Listings

Tổng quan về thị trường bất động sản nghĩ dưỡng hiện nay

Tổng quan về thị trường bất động sản nghĩ dưỡng hiện nay

Năm 2016 được xem là một năm khá sôi động và tích cực của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự nghỉ dưỡng và condotel). Theo các báo cáo của một số công ty nghiên cứu thị trường, năm 2016 có khoảng 3.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng 15.000 căn condotel được đưa ra thị trường (số liệu này tính các dự án từ Đà Nẵng đến Phú Quốc). Trong khi đó, sau giai đoạn bùng nổ 2 năm qua, thanh khoản trong phân khúc nghỉ dưỡng đã có sự sụt giảm đáng kể trong quý I/2017. Không chỉ thách thức về cân đối cung – cầu, tỷ suất cam kết lợi nhuận cũng là một trong những vấn đề mà các chủ đầu tư cần cân nhắc. Với việc bùng nổ căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, hiện các chủ đầu tư chạy đua cam kết lợi nhuận với mức phổ biến tại Việt Nam đang vào khoảng 10% mỗi năm. Con số này cao hơn mức 7% tại Phuket (Thái Lan) cũng như Bali (Indonesia). Ngoài ra, thời gian cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư Việt Nam hiện dao động khoảng 5-10 năm, cũng gấp 2-5 lần so với mức 2-5 năm của các quốc gia trong khu vực.

Đà Nẵng

Theo số liệu nghiên năm 2016 của CBRE, thị trường bất động sản Đà Nẵng chứng kiến sự ra đời của hơn 2.800 căn hộ khách sạn (Condotel) và 1.199 biệt thự biển đưa tổng nguồn cung trong năm 2016 lên hơn 5.750 căn, cộng với 1.471 phòng khách sạn 5* và 9.030 phòng khách sạn 3-4* đang hiện hữu thì số lượng này tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và bằng tổng số nguồn cung của tất cả các năm về trước. Trong khi đó, năm 2016 có 5.510.000 lượt khách đã đến Đà Nẵng, tăng 18% theo năm, trong đó khách quốc tế đạt 1.660.000 lượt, tăng 13% theo năm.

Nguồn cung tăng mạnh khiến người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, do đó, họ suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi mua theo ghi nhận của chuyên gia, giá bán bình quân của các dự án căn hộ này cũng đã giảm đến 14,7% so với quý trước. Sụt giảm về giá bán trong quý qua cho thấy các chủ đầu tư đang chịu áp lực cạnh tranh khá lớn và họ có sự chủ động trong việc này nên hạ giá bán.

Nha Trang

Báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới đây của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, năm 2016 Nha Trang dẫn đầu trong cuộc đua BĐS nghỉ dưỡng với tổng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lên tới 11.794 căn, xếp trên Đà Nẵng (7.552 căn) và bỏ xa Phú Quốc (1.201 căn). Giai đoạn 2016 – 2018, có khoảng 20.000 sản phẩm BĐS sẽ được cung cấp ra thị trường. Riêng trong quý I/2017, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh đã có khoảng 1.000 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng cao cấp (condotel), có giá từ 36 triệu – 50 triệu đồng/m2 giao dịch thành công. Trong khi đó lượng khách du lịch tính đến 11/2016 của Nha Trang là 4,1triệu (trong đó khách quốc tế đạt khoảng 1.115.000 lượt tăng 26% so với năm 2015). Sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường ở Nha Trang là con số đáng báo động Tuy nhiên, theo đại diện này, việc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang tăng trường “phi mã” trong năm qua và mức giá trung bình đang rất cao khiến thị trường đã xuất hiện rủi ro.
Theo đó, rủi ro lớn nhất của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang hiện nay nằm ở chính cơ cấu khách hàng, khi nhà đầu tư đầu cơ bất động sản nghỉ dưỡng chiếm đến 70%. Chỉ 30% còn lại là đầu tư kỳ vọng lãi suất cao hơn ngân hàng hoặc tích lũy tài sản.

Phú Quốc

Phú Quốc cũng đang là thị trường thu hút các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Dự kiến nguồn cung tương lai của thị trường này đến năm 2019 đạt khoản 7.000 phòng khách sạn và resort. Đây cũng là thị trường có 1,2 triệu lượng khách du lịch (2016), tăng trưởng 20% so với các năm trước. Theo các chuyên gia, thị trường khách sạn nơi đây dường như đã bão hòa bởi sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn 5* vào năm 2015-2016, tỷ lệ khai thác số phòng khách sạn 4-5* cũng như biệt thự nghỉ dưỡng tại các địa phương này trong những năm tới sẽ không cao, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Sự tăng giá nhanh chóng làm “nóng” thị trường địa ốc Phú Quốc khiến tình trạng phá rừng nguyên sinh diễn ra tràn lan để lấy đất bán. Nhìn chung, huyện đảo Phú Quốc có tiềm năng để trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút khách nghỉ dưỡng, thế nhưng, bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ quá trình quy hoạch thì mới mong giữ gìn được vẻ đẹp thiên nhiên của hòn đảo – thế mạnh để Phú Quốc có thể cạnh tranh với các khu vực khác trong và ngoài nước. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại việc phát triển ồ ạt như hiện nay tại Phú Quốc có thể sẽ biến hòn đảo ngọc này thành một khu đô thị ồn ào, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ngoài 3 thị trường chính bùng nổ trong thời gian vừa qua với lượng cung ồ ạt, thì một số thị trường cũng mới bắt đầu gia nhập cuộc đua tiêu biểu là Bà Rịa – Vũng Tàu với 17 triệu lượt khách vào 9/2016, nhưng theo thống kê tổng số lượng phòng 4-5* hiện tại chỉ có 2.994 phòng mới chỉ đáp ứng được 983.523 lượt khách/năm. Theo các chuyên gia sau Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, hiện nay địa danh Hồ Tràm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành “điểm nóng” của dòng vốn FDI vào bất động sản nghỉ dưỡng. Mới đây, Quỹ đầu tư của Mỹ Harbinger Capital đã công bố “rót” thêm 50 triệu USD vào dự án Hồ Tràm Strip. Đây là khoản góp vốn đợt 2 trong vòng 14 tháng trở lại đây, nâng tổng số tiền giải ngân của dự án khu du lịch phức hợp lớn nhất Việt Nam có vốn đầu tư 4,23 tỷ USD lên tới 1 tỷ USD.

img

webthuythu

Related posts

Vốn ngoại đổ bộ vào BĐS nghỉ dưỡng Vũng Tàu

Cách Tp.HCM khoảng 90km, Bà Rịa – Vũng Tàu đang thu hút được giới đầu tư...

Continue reading
by webthuythu

Bà Rịa – Vũng Tàu tham vọng của nhiều ông lớn

Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: tuyến cao tốc Tp.HCM – Long...

Continue reading
by webthuythu

Xu hướng khách du lịch trong một thập kỷ tới

rong báo cáo xu hướng du lịch năm 2030 và các tác động đến BĐS du lịch nghỉ...

Continue reading
by webthuythu

2 thoughts on “Tổng quan về thị trường bất động sản nghĩ dưỡng hiện nay”

 • Henry Tran

  Tháng Ba 9, 2016 at 1:52 sáng

  Nam pharetra interdum vestibulum. Aenean gravida mi non aliquet porttitor. Praesent dapibus, nisi a faucibus tincidunt, quam dolor condimentum metus, in convallis libero ligula ut eros.

  Reply
 • admin

  Tháng Ba 15, 2016 at 2:15 chiều

  Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus. Integer tristique elit lobortis purus bibendum, quis dictum metus mattis. Phasellus posuere felis sed eros porttitor mattis.

  Reply

Join The Discussion